เกาะกูดรีสอร์ท

เกาะกูด ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของไทย ทางทิศใต้ของเกาะติดกับน่านน้ำกัมพูชาเป็นเกาะสุดท้ายในน่านน้ำทะเลตราด ครอบคลุมพื้นที่ 105 ตร.กม. มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในตราดรองจากเกาะช้างนอกจากนี้บน เกาะกูดยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นหาดทรายและน้ำทะเลใสสีมรกต จนได้รับการขนานนามว่า "อันดามันแห่งทะเลตะวันออก" เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบท่องเที่ยวและพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปพักผ่อน เช่น หาดตะเภา หาดคลองเจ้า หาดคลองระหาน หาดคลองหิน

จุดเด่นที่น่าสนใจ และข้อมูล เกาะกูด

สุดยอดแห่งท้องทะเลไทย ทะเลใสสีมรกต อันดามันแห่งทะเลตะวันออก

อ่าวใหญ่

ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลกูด ทางด้านตะวันออกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับแหลมอ่าวใหญ่

ลักษณะของหาด : ไม่มีชายหาด เพราะเป็นแหล่งชุมชนใหญ่ มีท่าเทียบเรือประมง

จุดเด่น : เป็นทำเลที่ตั้งของชุมชนบ้านเรือน ชาวประมง บนเกาะกูด มีท่าเทียบเรือใหญ่ เป็นสถานที่หลบลมมรสุม ของชาวประมงที่มาหาปลา บริเวณนี้เป็นแหล่งขนส่งและจำหน่าย สินค้าทางการประมง อาทิเช่น กุ้ง, หอย, ปู, ปลา และสินค้า ของฝากจากทะเล เช่น กุ้งแห้ง, ปลาเค็ม, ปลาหมึกแห้ง, เป็นแหล่งผลิตน้ำปลาชั้นดี ตรากระต่าย ที่ผลิตมาจากปลาหัวอ่อนแท้ มีร้านขายอาหารและร้านขายของชำ คอยบริการชาวประมงอยู่หลายร้าน

เป็นที่ตั้งของ ศาลหลวงพ่อดำ อันเป็นที่เคารพบูชา ของชาวประมง และชาวบ้านบนเกาะกูด มีท่าเทียบเรือ ของชลประทาน แต่ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ เพราะเป็นแหล่งน้ำจืด ขนาดใหญ่ ที่สำคัญแห่งหนึ่งบนเกาะกูด บริเวณอ่าวใหญ่ มีเส้นทางเดินเท้าตัดผ่าน สวนยางมายังวัดอ่าวพร้าว และอ่าวพร้าว ซึ่งอยู่อีกฝั่งหนึ่งของตัวเกาะ คือด้านทิศตะวันตก เพื่อชมความสวยงาม ของพระอาทิตย์ตกทะเล ที่มีความงดงามแห่งหนึ่งบนเกาะกูด ว่าแต่ว่า จะเดินกันมาไหวหรือเปล่า เท่านั้นเอง ระยะทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร ผ่านสวนยาง และเนินเขา ซึ่งกว่าจะมาถึงก็เรียกเหงื่อ ได้พอสมควร สำหรับนักท่องเที่ยว ประเภทขาจร ที่มาเที่ยวเกาะกูด แล้วหาเรือกลับฝั่งไม่ได้ สามารถมาหาเรือประมง เช่าเหมาลำ กลับฝั่งได้ที่นี่ โดยติดต่อได้ที่คุณสุทัศน์ ทศดารา ผู้ใหญ่บ้านอ่าวใหญ่ ในราคาเที่ยวละ 2,500- 3,000 บาท แล้วแต่ท่าเรือ ที่จะให้ไปส่งยังฝั่ง ว่าไกลหรือใกล้เพียงใด ราคาต่อรองกันได้ เพราะผู้ใหญ่สุทัศน์ ใจดีอยู่แล้ว

การเดินทาง : จากท่าเรือคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาในการเดินทาง 2 ชั่วโมง


อ่าวจาก

อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะกูด

ลักษณะของหาด : เป็นหาดทรายขาว ยาวประมาณ 500 เมตร

จุดเด่น : เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 500 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณด้านบนของชายหาด อุดมสมบูรณ์ ไปด้วยสวนมะพร้าว มีบ้านเรือนของชาวประมง อาศัยอยู่บ้างเล็กน้อย เป็นจุดที่สามารถ ชมพระอาทิตย์ขึ้นได้สวยงามที่สุด แห่งหนึ่งบนเกาะกูด หาดอ่าวจาก เป็นหาดส่วนตัว การกางเต็นท์ หรือแค้มปิ้งควรของอนุญาต จากผู้ดูแลสถานที่เสียก่อน

การเดินทาง : จากท่าเรือคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ถ้าเป็นเรือเร็ว Speed Boat ใช้เวลาเพียง 45 นาที


อ่าวหินใหญ่

อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะกูด

ลักษณะของหาด : บริเวณหาดเป็นหิน

จุดเด่น : เป็นหาดหินไม่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ บริเวณด้านบนของอ่าว อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสวนมะพร้าว มีบ้านเรือนของชาวประมง อาศัยอยู่ไม่กี่หลังคาเรือน เป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้สวยงาม แห่งหนึ่งบนเกาะกูด

การเดินทาง : จากท่าเรือคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชม. ถ้าเป็นเรือ Speed Boat ใช้เวลาเพียง 45 นาที


อ่าวกล้วย

ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับอ่าวยายเกิด และแหลมยายเกิด

ลักษณะของหาด : หาดทรายขาวยาวประมาณ 300 เมตร

จุดเด่น : หาดทรายขาวละเอียด น้ำใสลงเล่นน้ำได้ บรรยากาศเงียบสงบ ปราศจากบ้านเรือน ผู้คน และแหล่งชุมชน เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง บนเกาะกูด มีแหล่งหญ้าทะเล เป็นที่อยู่อาศัย และแหล่งอาหารของสัตว์น้ำนานาชนิด เป็นจุดชมนก ชนิดต่างๆ บนเกาะกูด เช่น นกปรอดหัวจุก และนกอพยพชนิดต่างๆ อยู่ห่างจากอ่าวยายเกิด ใช้เวลาเดินเท้า ประมาณ 15 นาที ส่วนการเดินทางมายังอ่าวกล้วย เพื่อความสะดวกสบาย ในการเดินทาง ควรติดต่อไป ที่เกาะกูดรีสอร์ท จะได้รับการบริการที่สะดวกสบายมากกว่าที่จะเดินทางมาด้วยตนเอง

การเดินทาง : จากท่าเรืออำเภอคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เรือเร็วใช้เวลาประมาณ 45 นาที

อ่าวยายเกิด

ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับอ่าวกล้วย และแหลมตาตุ้ย

ลักษณะของหาด : หาดทรายขาวยาวโค้งรูปครึ่งวงกลม ความยาวของหาดประมาณ 800 เมตร

จุดเด่น : หาดทรายขาวยาว สามารถลงเล่นน้ำได้ ด้านหลังของชายหาดติดเนินเขา บริเวณด้านบนของชายหาด อุดมสมบูรณ์ ไปด้วยต้นมะพร้าว บรรยากาศโดยรอบ บริเวณชายหาด เงียบสงบ ปราศจากบ้านเรือน และแหล่งชุมชน จึงเหมาะสำหรับการพักผ่อน ของคนที่รักธรรมชาติ อย่างแท้จริง เป็นที่ตั้งของเกาะกูดรีสอร์ท รีสอร์ทแห่งแรก บนเกาะกูด มีเส้นทางเดินเท้า เดินตัดผ่านสวนยาง ไปยังอ่าวกล้วย เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น ใช้เวลาเพียง 15 นาที เท่านั้น มีแหล่งดำน้ำ ชมปะการัง ที่หัวแหลมอ่าวยายเกิด ส่วนการเดินทางไปยังอ่าวและชายหาดต่างๆ ยกเว้นอ่าวกล้วย สามารถเดินทางไปได้ด้วย ทางเรือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีทางรถยนต์ หรือทางเดินเท้า เพราะด้านหลังติดเขา ด้านหน้าติดทะเล ส่วนการเดินทาง มายังอ่าวยายเกิด เพื่อความสะดวกสบาย ในการเดินทางควรติดต่อไปที่เกาะกูดรีสอร์ท จะได้รับการบริการ ที่สะดวกสบาย มากกว่า ที่จะเดินทางมาด้วยตนเอง

การเดินทาง : จากท่าเรืออำเภอคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมงผ่านอ่าวกล้วย หัวแหลมยายเกิด ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จากอ่าวยายเกิด มีเส้นทางเดินเท้า ไปยังอ่าวกล้วย ได้ที่เดียว ส่วนอ่าว หรือหาดอื่นๆ ต้องไปทางเรือ เท่านั้น


อ่าวสลัด

ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะกูด ทางด้านตะวันออกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับแหลมตาตุ่ย

ลักษณะของหาด : บริเวณอ่าวสลัดเป็นโค้งอ่าวรูปตัวยู ไม่มีชายหาด มีท่าเทียบเรือประมง และเป็นแหล่งที่ตั้งของชุมชน บ้านเรือนชาวประมง บนเกาะกูด ถัดจากหัวแหลมบ้านสลัด เป็นอ่าวน้อย เดินไปเที่ยวได้

จุดเด่น : เป็นทำเลที่ตั้งของชุมชนบ้านเรือน ชาวประมงบนเกาะกูด มีท่าเทียบเรือ เป็นแหล่งขนส่ง และจำหน่ายสินค้าทางการประมง และสินค้าของฝากจากทะเล เป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์อ่าวสลัด จากอ่าวสลัด มีเส้นทางรถยนต์ ระยะทางประมาณ 11 กม. สามารถเดินทางมา ยังกิ่งอำเภอเกาะกูด, โรงพยาบาล, สถานีตำรวจได้ และยังสามารถเดินต่อไปยังหาดตะเภา, หาดคลองเจ้า, บ้านคลองหินดำ และบ้านคลองมาดได้ ในช่วงฤดูร้อน ส่วนฤดูฝน เส้นทางจะลำบาก ทุลักทุเล พอสมควร ต้องใช้ 4WD บริเวณอ่าวสลัด มีรถมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ไปส่งยังสถานที่ต่างๆ ราคาตกลงกันเอง แล้วแต่ระยะทาง ว่าจะให้ไปส่งใกล้หรือไกล ส่วนรถสองแถวโดยสารนานๆ มีครั้ง ติดต่อเช่ารถ ได้ที่ร้านขายของชำ ใกล้กับทางขึ้นไปยังสำนักสงฆ์อ่าวสลัด

การเดินทาง : จากท่าเรือคลองใหญ่ ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือ ประมงประมาณ 2.5 ชั่วโมง เรือ Speed Boat ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ผ่านอ่าวกล้วย , อ่าวยายเกิด


อ่าวคลองแขวน

ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะกูด

ลักษณะของหาด : เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 300 เมตร

จุดเด่น : เป็นหาดทรายขาวยาว สามารถลงเล่นน้ำได้ ด้านบนของชายหาด อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสวนมะพร้าว มีบ้านเรือนผู้คนอาศัยอยู่ ไม่กี่หลังคาเรือน เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นสวยงาม แห่งหนึ่งบนเกาะกูด เป็นหาดส่วนตัว การกางเต็นท์พักแรม ควรขออนุญาต จากผู้ดูแลสถานที่เสียก่อน

การเดินทาง : จากท่าเรือคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ถ้าเป็น Speed Boat ใช้เวลาประมาณ 50 นาที


อ่าวสับปะรด

ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ของเกาะกูด ใกล้กับแหลมยายตุ้ย

ลักษณะของหาด : เป็นหาดทรายขาว ยาวประมาณ 300 เมตร

จุดเด่น : เป็นหาดทรายขาว สามารถลงเล่นน้ำได้ ด้านบนของชายหาด มีสวนมะพร้าว ติดเชิงเขา ทางไปแหลมยายตุ้ย มีบ้านเรือนผู้คน ปลูกอยู่ไม่กี่หลังคาเรือน เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นสวยงาม แห่งหนึ่งบนเกาะกูด เป็นหาดส่วนตัว การกางเต็นท์พักแรม ควรขออนุญาต จากผู้ดูแลสถานที่เสียก่อน

การเดินทาง : จากท่าเรือคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เป็น Speed Boat ใช้เวลาประมาณ 45 นาที


แหลมยายตุ้ย

ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของเกาะกูด

ลักษณะของหาด : ไม่มีชายหาด

จุดเด่น : มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกมาอยู่ทางทิศเหนือสุด ของเกาะกูด สามารถมองเห็นเกาะหมาก เกาะกระดาด และเกาะรังได้

การเดินทาง : จากท่าเรือด่านเก่า ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือประมง ประมาณ 2 ชั่วโมง ถ้าเป็น Speed Boat ใช้เวลาเพียง 45 นาที


อ่าวผักแว้ง

ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะกูด

ลักษณะของหาด : มีชายหาดอยู่ประมาณ 200 เมตร

จุดเด่น : เป็นชายหาดส่วนตัว เงียบสงบ ปราศจากบ้านเรือนผู้คน บนชายหาด มีต้นมะพร้าวปลูกขึ้นเป็นระยะ สามารถ ชมพระอาทิตย์ตกได้ สามารถมองเห็นเกาะหมาก เกาะรัง เกาะไม้ซี้เล็ก และเกาะกระดาดได้ การกางเต็นท์ พักแรม ควรได้รับอนุญาต จากผู้ดูแลสถานที่เสียก่อน


คลองตาติ้น

ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะกูด

ลักษณะของหาด : มีชายหาดยาวประมาณ 500 เมตร

จุดเด่น : เป็นหาดทรายขาว น้ำใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ สามารถมองเห็นเกาะไม้ซี้เล็ก และชมพระอาทิตย์ตก ได้สวยงามแห่งหนึ่ง บนเกาะกูด เป็นที่ตั้งของ โรงแรมเกาะกูด ทรายขาวรีสอร์ท ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา

การเดินทาง : จากท่าเรือบ้านด่านเก่า เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจะเดินทางด้วย Speed Boat ใช้เวลาเพียง หนึ่งชั่วโมงเศษๆ


คลองยายกี๋

อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด

ลักษณะของหาด : มีชายหาดยาวประมาณ 300 เมตร

จุดเด่น : มีชายหาดขาว ยาวสามารถลงเล่นน้ำได้ อยู่ตรงข้ามกับเกาะแรด ภายในลำคลองยายกี๋ มาเส้นทางเดินทางเข้าสู่น้ำตกคลองยายกี๋ คล้ายกับน้ำตกคลองเจ้า แต่ความสวยงามน้อยกว่า น้ำตกคลองเจ้า สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้ การกางเต็นท์ และแค้มปิ้ง ควรได้รับอนุญาต จากผู้ดูแลชายหาดเสียก่อน

การเดินทาง : จากท่าเรือบ้านด่านเก่า เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง หรือจะเดินทางด้วย Speed Boat ใช้เวลาเพียง หนึ่งชั่วโมงเศษๆ


บ้านคลองมาด

หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะกูด ทางด้านทิศตะวันตก ของเกาะกูด อยู่ใกล้กับคลองหินดำ เยื้องเกาะแรด

ลักษณะของหาด : เป็นแหล่งชุมชน ที่ใหญ่ที่สุดในเกาะกูด มีชายหาด บ้างเล็กน้อย แต่ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำทะเล

จุดเด่น : เป็นแหล่งชุมชน ที่ใหญ่ และเก่าแก่ที่สุดบนเกาะกูด ดังนั้น จึงหนาแน่นไปด้วยบ้านเรือน ผู้คน ที่ประกอบอาชีพหลัก ทางด้านการประมง โดยเฉพาะการวางลอบหมึก เป็นแหล่งที่จำหน่ายสินค้า ของฝากจากทะเล มีเส้นทางรถยนต์ สามารถเดินทางไปยังที่ว่าการ กิ่งอำเภอเกาะกูด ครั้งหนึ่ง เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา บ้านคลองมาด เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำบางฉาก ของภาพยนต์เรื่องไฟรักอสูร บ้านคลองมาด มีเรือยนต์รับจ้าง เช่าเหมาลำ ของชาวประมง เดินทางไปดำน้ำชมปะการัง และฝูงปลาทะเล นานาชนิด ที่เกาะแรด และเกาะไม้ซี้ ส่วนราคาค่าเช่าเหมาลำ แล้วแต่จะตกลงกันเอง

การเดินทาง : จากท่าเรือด่านเก่า หรือ อ่าวช่อ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง แต่ถ้าเดินทางด้วย Speed Boat จะใช้เวลาในการเดินทาง ชั่วโมงเศษๆ เท่านั้น


แหลมหินดำ

ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะกูด ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับหาดตะเภา

ลักษณะของหาด : ไม่มีชายหาดเพราะเป็นแหล่งชุมชน บนเกาะกูด

จุดเด่น : เป็นทำเลที่ตั้ง ของชุมชนบ้านเรือน ชาวประมง บนเกาะกูด มีวัดเก่าแก่ที่สุด คือ วัดราษฎร์บำรุง หรือ ชื่อเดิมว่าวัดคลองหินดำ เป็นวัดที่ชาวเกาะกูด เคารพและเลื่อมใสมากที่สุด ในบริเวณใกล้กับวัด มีโรงเรียนวัดราษฎร์บำรุง ซึ่งเปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ถึงชั้นประถมปีที่หก มีสถานีอนามัย รักษาผู้ติดเชื้อไข้มาเลเรีย เป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกทะเล ได้สวยงามแห่งหนึ่งบนเกาะกูด มีทางเดินเท้าและเส้นทางรถยนต์ ไปยังที่ว่าการกิ่งอำเภอเกาะกูด โรงพยาบาล สถานีตำรวจ อ่าวสลัด อ่าวคลองเจ้าได้

การเดินทาง : มีเรือเมล์จากคลองหินดำ กลับสู่ท่าเรือด่านเก่า (ใกล้ตัวเมืองตราด) ทุกวันศุกร์ เวลา 09.00 น. และจากท่าเรือด่านเก่า สู่คลองหินดำ ออกทุกวันจันทร์ เวลา 12.00 น. ส่วนเวลาอาจเปลี่ยนแปลงไปบ้าง อยู่ที่จำนวนผู้โดยสาร ใช้เวลาในการเดินทาง 5 ชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 100 บาท


อ่าวตะเภา

หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะกูด ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับบ้านคลองหินดำ บ้านคลองมาด และอ่าวคลองเจ้า

ลักษณะของหาด : หาดทรายขาวยาวประมาณ 400 เมตร

จุดเด่น : หาดทรายขาวน้ำใส สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณโดยรอบของชายหาด อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสวนมะพร้าว บรรยากาศร่มรื่น เหมาะสำหรับการมาท่องเที่ยว พักผ่อน และแค้มปิ้ง อยู่ห่างจากวัดคลองหินดำ หรือ วัดราษฎร์บำรุงไปเพียงเล็กน้อย อ่าวตะเภาเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกทะเล ได้สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะกูด เป็นที่ตั้งของ เกาะกูดคาบาน่า จากอ่าวตะเภา มีเส้นทางรถยนต์ สามารถเดินทางไปยังที่ว่าการ กิ่งอำเภอเกาะกูด โรงพยาบาล สถานีตำรวจ ด้วยระยะทางเพียงหนึ่งกิโลเมตร หรือจะเดินทางไปยังอ่าวสลัด ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันออก อีกด้านหนึ่ง ของเกาะกูด ระยะทางประมาณ 11 กม. หรืออาจจะเดินทางไปชมบ้านเรือน แหล่งชุมชน วิถีชีวิตของชาวประมง บนเกาะกูด ได้ที่บ้านคลองหินดำ และบ้านคลองมาด เดินทางด้วยรถยนต์ มอเตอร์ไซต์ หรือ จะเดินเท้าไปก็ไม่มีใครว่า ระยะทางเพียง 4-5 กม. เท่านั้น มีบริการเรือเช่าเหมาลำ ไปชมน้ำตกคลองเจ้า ที่สวยงามบนเกาะกูดก็ได้ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เพื่อความสะดวกสบาย ในการเดินทางมายังอ่าวตะเภา ควรติดต่อไปที่เกาะกูดคาบาน่า จะได้รับความสะดวกสบาย ในเรื่องที่พัก และการเดินทาง มากกว่าที่จะเดินทางมาด้วยตนเอง

การเดินทาง : จากท่าเรือบ้านด่านเก่า เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชม. แต่ถ้าเดินทางมาด้วยเรือเร็ว จะใช้เวลาในการเดินทางเพียงชั่วโมงเศษๆ เท่านั้น

อ่าวคลองเจ้า

ตั้งอยู่หมู่ 2 ตำบลเกาะกูด ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับอ่าวตะเภา

ลักษณะของหาด : เป็นชายหาดขาว ยาวประมาณ 600 เมตร

จุดเด่น : มีหาดทรายขาว สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณชายหาด อุดมสมบูรณ์ไปด้วย ต้นมะพร้าว มีสะพานไม้ยาว 100 เมตร สามารถเดินข้ามมายังอ่าวตะเภา บ้านคลองมาด ที่ว่าการกิ่งอำเภอเกาะกูด โรงพยาบาล สถานีตำรวจ และอ่าวสลัดได้ ทางด้านใต้ของตัวเกาะ มีเส้นทางเดินทาง สามารถเดินเท้าไปยังหาดง่ามโข่ หาดทรายแดง หาดบังเบ้า หาดคลองหิน และอ่าวพร้าวได้ และจากหาดคลองเจ้า มีเส้นทางเดินเท้า ระยะทาง 4.5 กม. เดินไปยังน้ำตกคลองเจ้า หรือสามารถ นั่งเรือหางยาว ประมาณ สิบนาที และเดินเท้าอีกประมาณ 1 กม. ก็จะถึงน้ำตกคลองเจ้า เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกทะเล ได้สวยงามแห่งหนึ่งได้ บริเวณข้างหาดคลองเจ้า เป็นที่ตั้งของปีเตอร์แพน รีสอร์ท รีสอร์ทเปิดใหม่บนเกาะกูด ส่วนการเดินทาง มายังหาดคลองเจ้า หรือน้ำตกคลองเจ้าบนเกาะกูด เพื่อความสะดวกสบาย ในการเดินทาง ควรติดต่อไปที่ปีเตอร์แพน รีสอร์ท จะได้รับการบริการที่สะดวกสบาย ดีกว่าที่จะเดินทางมาด้วยตนเอง

การเดินทาง : จากท่าเรือบ้านด่านเก่า เดินทางด้วยเรือประมง มายังบ้านคลองหินดำ เสร็จแล้วเดินเท้า หรือนั่งมอเตอร์ไซต์ 6 กม. มายังหาดคลองเจ้า แต่ถ้านั่งเรือเร็วมา ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษๆ แต่จะสู้ค่าเรือเร็วไหวหรือเปล่าเท่านั้น ถ้านั่งเรือประมงมา ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง


อ่าวง่ามโข่

อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด

ลักษณะของหาด : เป็นหาดที่มีความยาวมาก ทรายขาวสะอาด ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว

จุดเด่น : เนื่องจากการเดินทางสะดวกสบาย มีถนนตัดผ่าน แม้จะใช้ได้แต่รถมอเตอร์ หรือจักรยาน ก็ไม่เป็นไร มีชุมชนไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่ไม่แออัด บ้านเรือนกระจายกันอยู่ เพราะเป็นหาดที่ยาวมาก สมัยก่อน หาดนี้เรียกกันว่าหาดงามโข คิดดูละกันจะงามขนาดไหน แต่เดี๋ยวนี้ออกสำเนียงตราดเลยเป็นง่ามโข่ ที่นี่มีรีสอร์ท 1 แห่งชื่อ เอสบีช ง่ามโข่ นักท่องเที่ยวที่ประสงค์กางเต็นท์ก็ทำได้ เป็นหาดที่ชมพระอาทิตย์ตก ได้สวยงามมาก ทว่าเนื่องจากยังเป็นหาดธรรมชาติ และชุมชนนี้เลี้ยงกระบือ (ควาย) ทำให้มีตัวริ้น ร่าน เยอะ ในเวลาพลบค่ำ นักท่องเที่ยว ควรเตรียมยาทาป้องกันให้ดี หรือก่อกองไฟ

การเดินทาง : ถ้าอยู่บนเกาะกูดอยู่แล้ว คุณสามารถมาที่นี่ได้เลยทางรถจะเร็ว ส่วนคุณที่อยากเดินทาง มาพักที่นี่ ก็ทำได้โดยมาจากท่าเรือด่านเก่า ตราด ให้ส่งมาที่อ่าวง่ามโข่เลย (เรือเหมา) หรือจะใช้บริการของ รีสอร์ทที่นี่ ก็ได้ เป็นแพคเกจทัวร์

หาดบางเบ้า

ตั้งอยู่ หมู่ที่ 2 ต.เกาะกูด ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด ใกล้กับอ่าวง่ามโข่

ลักษณะของหาด : เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 800 เมตร

จุดเด่น : หาดทรายขาว ยาวเป็นรูปโค้ง จนเกือบจะเป็นวงกลม เหมาะแก่การเล่นน้ำ บริเวณชายหาด อุดมสมบูรณ์ ไปด้วยสวนมะพร้าว ด้านหลังของชายหาด มีคลองเล็กๆ มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี หาดบางเบ้า ใช้เป็นที่หลบลมของชาวประมง ในช่วงฤดูมรสุม จึงมีร้านขายของชำ และร้านอาหารเล็กๆ อยู่หนึ่งร้าน ทั้งยังทำเป็นที่พักแบบ Home Stay สำหรับนักท่องเที่ยว ประเภทแบกเป้ ขาจร ค่ำไหนนอนนั่น ไว้บริการอีกด้วย ส่วนที่ชายหาด มีบริเวณสำหรับกางเต็นท์ ควรขออนุญาต จากชาวบ้าน ผู้ดูแลหาดเสียก่อน เป็นดีที่สุด หาดบางเบ้า เป็นหาดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกทะเล ได้สวยงามที่สุด หาดหนึ่งบนเกาะกูด สำหรับข้อควรระวัง ในการแค้มปิ้ง ก็คือ ตัวริ้นและร่าน ที่มีอยู่อย่างชุกชุม บริเวณหาดบางเบ้า ควรเตรียมยาทาป้องกันมาให้พร้อมโดยเฉพาะ พวกขี้เมาที่ชอบนอนไม่เลือกที่ ถ้าไม่อยากตัวลายคล้ายตุ๊กแก ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

การเดินทาง : จากท่าเรือบ้านด่านเก่า โดยสารเรือประมง ใช้เวลาในการเดินทาง 4-5 ชม. มาขึ้นฝั่งที่บ้านคลองหินดำ เสร็จแล้วจะเดินเท้า หรือ จ้างรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ระยะทางประมาณ 10-12 กม. ผ่านอ่าวตะเภา อ่าวคลองเจ้า อ่าวง่ามโข่ มาจนถึงอ่าวบางเบ้า ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนมีกะตังค์สักหน่อย อาจจะเช่าเหมาเรือเร็ว จากฝั่งมาส่งที่หาดบางเบ้าโดยตรงเลยก็ได้ ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษๆ เท่านั้น แต่ไม่ทราบว่าจะสู้ราคา ค่าเรือเร็วไหวหรือเปล่าก็เท่านั้นเอง แต่ถ้านั่งเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชม. ลงเรือที่ท่าเรือคลองใหญ่


หาดคลองหิน

ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะกูด ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด ตั้งอยู่ใกล้กับแหลมคลองหิน และอ่าวพร้าว

ลักษณะของหาด : เป็นชายหาดขาว ยาวประมาณ 300 เมตร ลงเล่นน้ำได้

จุดเด่น : หาดทรายยาวประมาณ 300 เมตร น้ำใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณชายหาดอุดมสมบูรณ์ ไปด้วยสวนมะพร้าว เป็นที่ตั้งของคลองหินฮัท ซึ่งด้านหลังของรีสอร์ท เป็นสวนผลไม้ เช่น เงาะ ทุเรียน ฯลฯ ที่บริเวณแหลมคลองหิน มีจุดดำน้ำชมปะการัง ที่สวยงามแห่งหนึ่ง ด้านเหนือของหาดคลองหินขึ้นไป มีเส้นทางเดินเท้า และรถจักรยานยนต์ ไปยังหาดบังเบ้า และหาดคลองเจ้า หาดตะเภา และต่อด้วยเส้นทางรถยนต์ สู่ที่ว่าการกิ่งอำเภอเกาะกูด โรงพยาบาล และสถานีตำรวจต่อไป จนถึงอ่าวสลัด ส่วนเส้นทางเดินเท้า อีกเส้นทางหนึ่ง ทางทิศใต้ของหาดคลองหิน สามารถเดินเท้าเรียบบริเวณชายหาด ข้ามเนินเขาแหลมอ่าวพร้าว ไปยังอ่าวพร้าวได้ ระยะทาง 1.5 กม. และ 4.5 กม. เดินเท้าไปยังอ่าวใหญ่ ได้โดยสะดวก หาดคลองหิน เป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกทะเลได้งดงาม ที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะกูด การเดินทางจากฝั่ง มายังหาดคลองหิน เพื่อความสะดวก ควรติดต่อไปที่คลองหินฮัท จะได้รับความสะดวก มากกว่าที่จะเดินทางมาด้วยตนเอง

การเดินทาง : จากท่าเรืออำเภอคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ผ่านแหลมเทียน อ่าวพร้าว ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง แต่ถ้าเดินทางด้วยเรือเร็ว จากท่าเรือด่านเก่า ใช้เวลา 1.5 ชม. หรือเดินทางจากท่าเรือคลองใหญ่ ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 1 ชม เท่านั้น


อ่าวกระทึง

อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะกูด ทางใต้สุด ใกล้กับแหลมเทียน

ลักษณะของหาด : ไม่มีชายหาด ด้านหลังเป็นหน้าผาหินสูงชันมาก

จุดเด่น : เป็นอ่าวเล็กๆ อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะกูด ใกล้กับแหลมเทียน เป็นที่หลบลมมรสุม ของชาวประมง มีแหล่งน้ำจืดขนาดเล็ก สำหรับเรือประมง มีบ้านเรือนของชาวประมงเล็กๆ อยู่เพียง 4-5 หลังคาเรือน เป็นบ้านของอดีตผู้ใหญ่บ้าน แห่งอ่าวใหญ่ ลุงสาคร ทศดารา อาศัยอยู่กับภรรยา ไม่มีชายหาด ด้านหลังอ่าว เป็นหน้าผาสูงชันมาก ไม่มีทางรถยนต์ ทางเดินเท้าไปยังสถานที่ต่างๆ ใช้เรือเป็นพาหนะเดินทาง ไปยังที่ต่างๆ ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น ได้สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะกูด

การเดินทาง : จากท่าเรือคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.


หาดอ่าวพร้าว

ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ต.เกาะกูด ทางด้านทิศตะวันตก อยู่ใกล้กับแหลมเทียน ซึ่งเป็นอ่าวสุดท้ายใต้สุดของเกาะกูด

ลักษณะของหาด : เป็นชายหาดขาว โค้งเว้า ยาวประมาณ 800 เมตร

จุดเด่น : ชายหาดบริเวณอ่าวพร้าว มีน้ำทะเล ที่ใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ ด้านบนของชายหาด อุดมสมบูรณ์ ไปด้วยสวนมะพร้าว บรรยากาศร่มรื่น เหมาะสำหรับการแค้มปิ้งพักแรม ห่างไกลจากชุมชน มีบ้านพักของชาวสวน และชาวประมง ปลูกอยู่ริมคลองพร้าว ประมาณ 8-10 หลังคาเรือน มีสถานีอนามัย บ้านอ่าวพร้าว ตั้งอยู่ มีร้านขายของชำเล็กๆ อยู่หนึ่งร้าน

นักเดินทางขาจร ประเภทค่ำไหนนอนนั่น ชอบเดินทาง มาพักแรมกันที่อ่าวพร้าว เป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกทะเล ได้สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะกูด จากบริเวณชายหาด มีเส้นทางเดินเท้าแค่สิบกว่านาที ก็จะถึงวัดอ่าวพร้าว ภายในวัด มีศาลา ซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน รูปปั้น ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บิดาแห่งกองทัพเรือไทย และวิหารหลวงพ่อดำ ที่เคารพบูชา ของชาวเกาะกูด ภายในวัดอ่าวพร้าว มีบรรยากาศอันร่มรื่น ตามลำคลองพร้าว เข้ามาในวัดอุดมสมบูรณ์ ไปด้วยป่าชายเลน และสัตว์น้ำนานาชนิด อาทิ เช่น ปลาใบขนุน ฯลฯ

ภายในวัดยังมี โรงเรียนอยู่แห่งหนึ่ง ชื่อโรงเรียนวัดอ่าวพร้าว สอนตั้งแต่ ป.1 - ป.6 มีเส้นทางเดินเท้าไปยังอ่าวใหญ่ ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออก ของเกาะกูด เส้นทางเดินเท้า ตัดผ่านสวนยางและเนินเขา ระยะทาง 4.5 กม. ใช้เวลาเดินเท้าราว 1.5 ชม. ก็จะถึงอ่าวใหญ่ ซึ่งเป็นชุมชนใหญ่แห่งหนึ่งบนเกาะกูด ตอนขากลับ ให้ระมัดระวังเรื่องเวลา ในการเดินกลับมายังอ่าวพร้าว ให้ทันก่อนพระอาทิตย์จะตกทะเล เพราะเส้นทางสายนี้ ตกเวลาค่ำ การเดินเท้า ยากลำบากมาก ตลอดทาง จะชุกชุมไปด้วยสัตว์มีพิษ ชนิดต่างๆ เช่น งู ฯลฯ ส่วนข้อควรระวัง ในการมาพักแรมค้างคืน ที่อ่าวพร้าว ให้ระวังตัวริ้นและตัวร่าน สัตว์ตัวเล็กๆ แต่พิษสงเหลือรับประทาน ใครโดนกัดเข้าไปแล้ว จะเกากันมันหยด อย่าบอกใครเชียว โดยเฉพาะ ช่วงหัวค่ำ ทางที่ดี ควรเตรียมยาป้องกันแมลง ติดตัวมาด้วย อย่าต้องให้บอกว่าเป็นยี่ห้อใดดี เพราะไม่มีค่าโฆษณา นักท่องเที่ยวบางคน โดนกัดเข้าไปแล้ว แพ้ผดผื่นคัน ขึ้นเต็มตัว หมดสวยไปอีกหลายวัน ก่อนกางเต็นท์นอน ควรก่อกองไฟไล่ๆ ช่วยได้พอสมควร และก่อนกลับ ช่วยกันกำจัดเศษขยะ ที่นำมาด้วย อย่าทิ้งเรี่ยราด ให้ชาวบ้านแถวนั้น เขาสาบแช่งส่งท้าย ภายหลังคนอื่นเขาจะไปพักไม่ได้

การเดินทาง : จากท่าเรือคลองใหญ่ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 4-5 ชม. ด้วยเรือประมง ผ่านแหลมเทียน ก็จะถึงอ่าวคลองพร้าว ถ้าเดินทางด้วยเรือเร็ว ใช้เวลาเพียง 1 ชม.เศษๆ ก็ถึง แต่จะสู้ราคาค่าเรือเร็วไหวหรือเปล่า เท่านั้น


แหลมเทียน

อยู่ตรงบริเวณใต้สุดของเกาะกูด

ลักษณะของหาด : ไม่มีชายหาด เป็นพื้นที่หวงห้ามของกองทัพเรือ

จุดเด่น : ลักษณะเป็นแหลมยื่นออกมา อยู่ทางทิศใต้สุดของเกาะกูด เป็นเขตหวงห้าม ของกองทัพเรือ ห้ามผู้ที่ไม่มีหน้าที่และภารกิจ เกี่ยวข้องกับกองทัพเรือห้ามเข้าโดยเด็ดขาด

การเดินทาง : สถานที่ราชการ ห้ามบุคคลภายนอกเข้า เว้นแต่จะได้รับอนุมัติจากกองทัพเรือเท่านั้น
วีดีโอเกาะกูด

ใบอนุญาตประกอบธุรกิจท่องเที่ยว

เกาะช้าง

เกาะเสม็ด

Coupon Siammedee

แผนที่รีสอร์ทเกาะกูด

แผนที่กรุงเทพ เกาะกูด แผนที่กรุงเทพไปเกาะกูด

เรือเกาะกูด จองเรือ ไปเกาะกูด

อาณาเล รีสอร์ท

กาญจนบุรี


Popular Resort ที่พักที่ เกาะช้าง
Popular Resort ที่พักที่ เกาะหมาก
Popular Resort ที่พักที่ เกาะเสม็ด

เกาะหมาก

ล่องเรือ

รีสอร์ทยอดนิยม ที่เกาะกูด

Popular Resortอาณาเล เกาะกูด
Popular Resortอ่าวน้อย รีสอร์ท
Popular Resortคลองเจ้า รีสอร์ท
Popular Resortฮอลิเดย์ คอทเทจ
Popular Resortสยามบีช รีสอร์ท
Popular Resortกับตัน ฮุ๊ก รีสอร์ท
Popular Resortสวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท
Popular Resortเกาะกูด บีช บังกะโล
Popular Resortปีเตอร์แพน รีสอร์ท
Popular Resortอเวย์ รีสอร์ท
Popular Resortเกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
Popular Resortฌานตา เกาะกูด

 

บริษัท สยามมีดี บิสสิเนส ทราเวล จำกัด : เลขที่ใบอนุญาต ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว 14/00615
53-53/1  ถนนราชดำริห์   ตำบลพระปฐมเจดีย์   อำเภอเมืองนครปฐม  จังหวัดนครปฐม 73000
โทรศัพท์ 034 217 042, 02 497 1588 โทรสาร : 02 497 1588 สำนักงานใหญ่ : 8.00 น. - 17.00 น. (จันทร์-ศุกร์)
Copyright ? 2005 www.kokood.com All rights reserved kokood.com is a registered travel agent with the Tourism Authority of Thailand.
เกาะกูด รีสอร์ท